E-mail: [email protected]                                                                                                                                                      HOTLINE: 0904032396

Tối 10/ 6, tại Bảo tàng Architecture and Design A+D (Kiến trúc và Thiết kế A+D), thành phố Los Angeles (Mỹ) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần thứ 10. Trong số các tác phẩm thiết kế đoạt giải năm nay, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải ba (Huy chương Đồng) cho tác phẩm tranh tường “Vườn nhiệt đới Việt Nam” trang trí sân bay Đà Nẵng. 

Tác phẩm “Trái tim Tình yêu Hà Nội” bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy giành giải Khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho môi trường.

Ông Hossein Farmani - Chủ tịch Tổ chức Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA trao bằng chứng nhận Huy chương Đồng cho họa sĩ Thu Thủy tại Lễ trao giải IDA lần thứ 10.

Trong  tháng 3 vừa qua, họa sĩ Thu Thủy và 4 họa sĩ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho Xã hội, thiết kế cho Môi trường mà họa sĩ Thu Thủy gửi dự thi. Huy chương Đồng đã được trao cho tác phẩm rất mới mẻ này.

Còn tác phẩm “Trái tim Tình yêu Hà Nội” bên hồ Trúc Bạch được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015. Trước đó năm 2015, họa sĩ Thu Thủy đã nhận giải khuyến khích cho công trình “Đài phun nước Bông sen vàng” (vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội) tại cuộc thi thiết kế quốc tế IDA lần thứ 8 và năm nay “Trái tim Tình yêu Hà Nội” cũng được nhận giải khuyến khích tại IDA lần thứ 10. Cả hai tác phẩm đều được tạo hình bằng bê tông cốt thép và gắn gốm phủ trang trí. Ý tưởng nối tiếp ý tưởng, họa sỹ Thu Thủy được một thành viên trong Ban tổ chức của IDA Ruston Banal đánh giá là  sáng tạo và hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các nghệ sĩ quốc tế tại Lễ trao giải.

Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards, viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. Cuộc thi được tổ chức thường niên đã thu hút hàng nghìn nhà thiết kế trên toàn thế giới tham dự.

Ban Tổ chức cuộc thi năm nay cho biết có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của họ theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới.

Tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng.

Đến dự Lễ trao giải IDA lần thứ 10 có đông đảo các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm, đồ họa và thời trang từ hơn 20 nước thuộc 5 châu lục. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực kiến trúc được trao cho Kiến trúc sư Snorre Stinessen với tác phẩm thiết kế kiến trúc “Manshausen Island Resort”.

Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Thiết kế nội thất được trao cho Công ty Panorama International Ltd với tác phẩm “Wateryard House”. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực thiết kế Sản phẩm thuộc về Công ty Elica S.p.A với tác phẩm “Nikola Tesla”. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Đồ họa thuộc về “Phoenix The Creative Studio”. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Thời trang thuộc về nhà thiết kế “Alisa Sibgatova”.

Năm nhà thiết kế của năm thuộc 5 lĩnh vực được nhận phần thưởng cao nhất là chiếc Cúp biểu tượng của IDA.

Các tác giả đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích được nhận bằng chứng nhận với biểu tượng thiết kế riêng của IDA. Các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm, đồ họa và thời trang đã có cuộc gặp gỡ thú vị, trao đổi với nhau về những xu hướng thiết kế mới đang thịnh hành trên thế giới cũng như những kinh nghiệm mang đặc trưng văn hóa riêng của mỗi nước.

VA

TG&VN

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected]