E-mail: [email protected]                                                                                                                                                      HOTLINE: 0904032396

Theo đó, kỳ họp Quốc hội khóa tới sẽ diễn ra trong 2 năm thay vì 1 năm để các nghị sĩ có thêm thời gian giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến Brexit.

Thông báo ngày 17/6 này của Chính phủ Anh cũng đồng nghĩa với việc xứ sở xương mù sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019, bởi Thủ tướng Theresa May đã thông báo thời điểm kích hoạt tiến trình Brexit hồi cuối tháng 3 vừa qua. 

Dự kiến, ngày 21/6 tới, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ chính thức công bố kế hoạch của chính phủ về việc tiến hành kỳ họp Quốc hội khóa tới. Kế hoạch của Thủ tướng May cũng bao gồm các luật cần thiết để tiến hành Brexit và một luật mới về nhập cư. Trước đó, nữ Thủ tướng Anh từng nói việc rời khỏi thị trường chung châu Âu có thể giúp nước này hạn chế tình trạng nhập cư. 

Brexit sẽ tiếp tục là một bài toán khó của Anh. (Nguồn: Finance-monthly)

Cùng ngày, tờ Sunday Telegraph của Anh dẫn các nguồn tin từ đảng Bảo thủ cho biết, bà May sẽ đối mặt với thách thức về lãnh đạo từ chính một số nghị sĩ trong đảng nếu bà đưa ra lập trường mềm mỏng hơn trong vấn đề Brexit. Theo báo trên, một số Bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng May và 2 cựu Thủ tướng đảng Bảo thủ cho rằng, nhà lãnh đạo Anh nên cân nhắc trước khi thay đổi lập trường trong đàm phán với EU. 

Hiện Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của bà, hối thúc bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân Thủ tướng May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit. Chính phủ của Thủ tướng May đã từng lên các kế hoạch Brexit “cứng”, bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu. Tuy nhiên, thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh. 

Trong khi đó, người dân Anh hiện đã giảm sự ủng hộ đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, đảng chủ trương Brexit. Trong cuộc bầu cử trước thời hạn vừa qua, đảng này đã mất 12 ghế so với kỳ bầu cử trước, trong khi Công đảng tăng 30 ghế. 

Dự kiến Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, David Davis sẽ gặp nhà đàm phán của EU là ông Michel Barnier vào ngày 19/6 tới, mở đầu vòng đàm phán đầu tiên về việc Anh rời EU. 

(theo Politico, TG&VN)

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected]