E-mail: bbttrithuccongluan@gmail.com | HOTLINE: 0904032396

Không bằng cấp, chưa kinh qua một khóa đào tạo nào, nhưng chàng ‘kỹ sư chân đất’ mới học hết lớp 12 đã sáng chế ra lò ấp trứng nổi tiếng trong nước, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm cho công ty anh. Mới đây nhất, chàng kỹ sư “chân đất” này được vinh dự gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp những nhà sáng chế Việt Nam năm 2015.

Nguyễn Văn Nhân vinh dự được gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc gặp mặt Nhà sáng chế tiêu biểu năm 2015

Chàng tỷ phú đưa hàng Việt xuất sang thế giới

Với việc sáng chế ra máy ấp trứng gia cầm và xây dựng trang trại gà giống, anh Nguyễn Văn Nhân, sinh năm 1980,  ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Sản phẩm của anh đã có măt trên thị trường Việt Nam và Quốc tế.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 2003, sau khi xuất ngũ, Nguyễn Văn Nhân, 35 tuổi, trở về quê hương ở thôn Đông An, xã Lộc Điền, Huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) sinh sống. Với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương mình, ban đầu anh xây dựng một trang trại gà giống ở xã Lộc Hòa. Sau khi trang trại được mở rộng thì số gà giống được sản xuất ra rất ít, không đủ cung ứng ra thị trường; bởi mỗi con gà chỉ ấp được từ 10-15 trứng. Anh trăn trở với suy nghĩ, tại sao lại không tạo ra một chiếc máy ấp trứng gà để giúp gia đình và bà con nhân dân. Nghĩ là làm, nên anh đã mạnh dạn mày mò sáng chế.   

Lò ấp trứng của Sunnew Nhân hiện đã có mặt hầu hết trên cả nước và một số nước trên thế giới

Anh Nguyễn Văn Nhân tâm sự: Trong thời điểm mà tôi làm trang trại cách đây mười mấy năm thì thị trường máy ấp trứng mà Việt Nam sản suất chất lượng rất kém, trong lúc thị trường máy nhập khẩu từ các nước như Đức, Hà Lan, Nga…giá thành rất cao nhưng lại không  phù hợp với Việt Nam. Một số máy nhập về Việt Nam thì môi trường khí hậu không phù hợp. Bước đầu tôi định mua máy ấp trứng để sản xuất trong trang trại của mình, nhưng khi tìm hiểu thì không phù hợp, nên tôi quyết định tự sản xuất máy ấp trứng.

Với niềm đam mê nghề cơ khí, năm 2005 anh bắt tay vào sản xuất máy ấp trứng gia cầm. Ban đầu anh chỉ sản xuất máy ấp trứng nhỏ có công suất ấp mỗi lần từ 300-500 trứng, sau  tăng lên 3 ngàn, 4 ngàn trứng. Hiện nay chiếc máy ấp trứng công suất lớn nhất mà anh sản xuất được có thể ấp đến 14 ngàn quả. Máy có thể ấp được trứng nhiều loại gia cầm như  gà, vịt, chim cút, đà điểu... Năng lực sản xuất của công ty từ 20 đến 30 máy/tháng. Cứ thế, doanh số liên tục tăng qua các năm. Đến năm 2015 doanh thu ước đạt 3 tỷ đồng.  Do đạt hiệu quả cao nên sản phẩm máy ấp trứng Sunnew của anh được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh tìm đến.       

Anh Lê Văn Dũng, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế tâm sự: Tôi mua 2 máy ấp trứng của anh Nhân đã 2 năm nay, quả thật máy ấp tỷ lệ trứng nở rất cao, máy hoạt động rất khỏe, đơn giản vì anh làm máy này toàn tự động cả, mình không điều chỉnh gì cả, trong đó điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ cho mình hết, trứng nở đạt 85-90 %. Mình ấp 1 ngàn quả , lãi 7-8 triệu đồng.

Hiện  mỗi năm anh bán hơn 250 máy ấp trứng, cung ứng cho thị trường 50 ngàn con gà giống, tạo việc làm  thường xuyên cho 15 lao động. Mới đây, anh Nhân còn xuất khẩu máy sang thị trường Úc, Lào, Campuchia. Đặc biệt, máy ấp trứng do anh sáng chế đã góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Chàng Giám đốc đi lên từ con số 0

Với việc sáng tạo ra máy ấp trứng, Nhân đã giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương

“Tôi khởi nghiệp không có một đồng xu trong tay. Năm 2015, tôi mở công ty kinh doanh sản phẩm chính mình sáng tạo ra. Đó là công ty TNHH Máy ấp trứng Huế. Khi tôi vạch ra kế hoạch, gia đình bạn bè, anh em ai cũng bảo tôi “hâm”, vớ vẩn…không ai tin tôi hết. Họ nói, sản phẩm đó bán ở Huế còn khó nói chi đến cả nước. Nhưng chừ, qua mấy năm mày mò nghiên cứu giờ sản phẩm của tôi đã có mặt trên thế giới. Ban đầu, tôi chế tạo ra máy loại có 5 triệu, rồi sau 10 triệu đồng….Bây chừ, cái máy của tôi giá 100 triệu đồng nhưng xuất ra thị trường người ta vẫn chấp nhận. Đây là một thành công của tôi”- Nhân tâm sự.

Sở dĩ có ngày hôm nay, anh Nhân nói: “so với các nhà sáng chế khác, mình là “kẻ ngoại đạo”, bởi mình làm khoa học, nghiên cứu khoa học, rồi mày mò sáng chế ra sản phẩm tất cả đều bằng nỗ lực và quyết tâm của chính bản thân mình. Tôi may mắn có niềm đam mê, khi đã quan tâm vấn đề gì thì phải làm cho bằng được. Tôi tập trung suy nghĩ, nghiên cứu sách vở, học cái hay của hộ đem áp dụng cho chính mình. Tất cả đều tự mình học hỏi mà ra.Tôi nghĩ, tôi làm được. Sau nhiều năm không ngừng nghĩ, giờ đã làm được thật. Bây giờ sản phẩm thịnh hành trên thị trường, nhưng tôi vẫn luôn đau đáu làm sao sáng chế được hiệu quả hơn nữa. Trong số các hợp đồng đặt hàng, hiện nay có đến 80% là khách hàng cũ quay lại, đây là cái làm mình sung sướng nhất”.

Qua 6 lần không ngừng được cải tiến, hiện máy ấp trứng của tôi có thể tự hào là sản phẩm tiêu biểu nhất ở Việt Nam. Ưu điểm của máy mình là dễ vận hành, tiết kiệm điện, linh kiện dễ dàng thay thế bởi có sẵn trên thị trường. Phù hợp với tất cả thời tiết các vùng miền, trong điều kiện nào máy ấp cũng đạt được chất lượng.

Ông Lê Quốc Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Điền, Huyện Phú Lộc, Tỉnh TT-Huế cho biết: Từ khi có máy ấp trứng của anh Nhân trên địa bàn xã đã thúc đẩy các hộ chăn nuôi với quy mô gia trại và phát triển ổn định. Các máy này rất tiện ích, cho người tiêu dùng, dễ sử dụng. 

Anh Nhân cho hay: Bí quyết thành công của tôi là tôi không nản lòng, luôn luôn nhìn nhận thực tế, tìm hiểu nguyên nhân vì sao thất bại mà khắc phục để phát triển. Chính vì quyết tâm như thế cho nên, sản phẩm của tôi luôn nhận được nhiều giải thưởng lớn có giá trị: giải nhất hội thi sáng tạo KHKT tỉnh năm 2015; giải nhất sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh năm 2015; giải khuyến khích hội nông dân Việt Nam và Sở KHCN.

Nguyễn Phương

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bbttrithuccongluan@gmail.com